Chào mừng đến với Trung tâm Nghiên cứu thích ứng Biến đổi khí hậu và Hỗ trợ phát triển Cộng đồng (CRCS). Số 105, Kiên Thị Nhẫn, P7, TP Trà Vinh. Điện thoại: 02943 862357, email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thông báo

Quyết định công nhận trúng tuyển Đại học hệ VLVH, Liên thông

31 Tháng 10 2017

QUYẾT ĐỊNH CÔNG NHẬN TRÚNG TUYỂN ĐẠI HỌC ĐỢT THÁNG 10/2017 -Hệ Liên thông                                            Xem chi tiết (images/LUAT_LT_10-2017.compressed-min-min_compressed.pdf)...

«
»

Tin tức - Sự kiện

Video - ĐBSCL chống lũ hay sống chung với lũ...

01 Tháng 12 2016

Xem tập 1: https://www.youtube.com/watch?v=hBIVdOFgRrs (https://www.youtube.com/watch?v=hBIVdOFgRrs)...

Bế gảng lớp kỹ thuật viên gieo tinh nhân tạo bò (k...

06 Tháng 7 2017
Bế gảng lớp kỹ thuật viên gieo tinh nhân tạo bò (khóa 1-2017)

CRCS, sáng ngày 04.7, Trung tâm Nghiên cứu thích ứng biến đổi khí hậu và Hỗ trợ phát triển cộng đồng...

Tin khoa học

Lai tạo giống bò kháng bệnh lao sử dụng công nghệ CRISPR

28 Tháng 2 2017

Công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR/Cas9 lần đầu tiên được sử dụng để lai tạo thành công giống bò tăng sức đề kháng với bệnh lao. Báo cáo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí truy cập mở Genome Biolog...

Môi trường - Biến đổi khí hậu

BĐKH và Đa dạng sinh học đất ngập nước ĐBSCL: Sự thiếu hụt trong thích ứng

21 Tháng 3 2017

Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) với diện tích khoảng 4 triệu ha, có thể xem là một vùng đất ngập nước rộng lớn. Ngày nay phần lớn diện tích đất ngập nước ĐBSCL đã được canh tác nông nghiệp. Các điểm n...

Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính – Lộ trình đến 2030

21 Tháng 3 2017

Mục tiêu là đến năm 2030, Việt Nam sẽ giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính và con số này sẽ tăng lên 25% nếu nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Tổng kinh phí để thực hiện giảm phát thải là kho...

Ngày 3/1/2017, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị các nhà khoa học đóng góp ý kiến về tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, thích ứng với biến đổi khí hậu trong điều kiện hội nhập với sự tham dự của hơn 100 nhà khoa học hoạt động trong ngành nông nghiệp và đại diện Lãnh đạo các Bộ, ban ngành và các đơn vị trực thuộc Bộ; Lãnh đạo một số doanh nghiệp và một số cơ quan thông tấn, báo chí.


Trong 3 năm 2013-2015, mặc dù sản xuất gặp nhiều khó khăn do thiên tai và biến động bất lợi của thị trường gây ra nhưng sản xuất tăng trưởng với tốc độ khá cao (tốc độ tăng GDP trung bình đạt 2,83%/năm; giá trị sản xuất toàn ngành tăng trung bình 3,41%/năm). Tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành tăng mạnh, giai đoạn 2013-2016 đạt 120,7 tỷ USD, trung bình mỗi năm tăng 1,0 tỷ USD/năm, riêng năm 2016 ước đạt 32,1 tỷ USD.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao vai trò của đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ: Ngành nông nghiệp đạt được những thành tựu trên trước hết phải ghi nhận đóng góp to lớn của cộng đồng các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các Hiệp hội, Hội. Các cán bộ nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đã dày công nghiên cứu, chọn tạo ra những giống cây trồng, vật nuôi, các chế phẩm, các quy trình công nghệ mới, máy mọc, công cụ, giải pháp mới… và ứng dụng chuyển giao vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Ba năm triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành, đến nay các nhà khoa học đã tạo ra được 149 giống cây trồng vật nuôi mới, 65 quy trình công nghệ, 35 TBKT cùng với nhiều giải pháp trong các lĩnh vực, kịp thời ứng dụng chuyển giao vào sản xuất và được thực tiễn sản xuất tiếp nhận.

Năm 2017 là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia và Kế hoạch phát triển ngành 5 năm 2016 – 2020 trong bối cảnh những khó khăn thách thức được dự báo vẫn chưa giảm hơn so với năm 2016. Tuy vậy, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu thực hiện có hiệu quả 2 nhiệm vụ lớn là tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, thích ứng với biến đổi khí hậu trong điều kiện hội nhập; trong đó, phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP nông lâm thủy sản đạt 2,5-2,8%; tốc độ tăng giá trị sản xuất của ngành đạt 3,0 - 3,2%; kim ngạch xuất khẩu đạt 32,0 - 32,5 tỷ USD; tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,45%; tỷ lệ xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới đạt 28-30%.

Năm 2017 Bộ sẽ tập trung tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng rà soát tập trung 3 trục sản phẩm, gồm: (i) Nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia: là những sản phẩm chủ lực có kim ngạch xuất khẩu từ 1,0 tỷ USD trở lên và thịt lợn, rà soát điều chỉnh quy hoạch; xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, tổ chức hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị và ứng dụng giống mới, quy trình sản xuất tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao; (ii) Nhóm sản phẩm chủ lực cấp tỉnh/Thành phố: các địa phương căn cứ lợi thế và điều kiện cụ thể, lựa chọn nhóm sản phẩm chủ lực của địa phương để quy hoạch và phát triển theo hướng như sản phẩm quốc gia nhưng quy mô cấp địa phương; (iii) Nhóm sản phẩm vùng/miền: là những đặc sản nhưng có quy mô nhỏ, sẽ được xây dựng và phát triển gắn với xây dựng nông thôn mới ở xã theo mô hình "Mỗi làng, xã một sản phẩm". “Tất cả các trục này, khi định dạng, hình thành xong phải có vùng sản xuất tập trung, phải có doanh nghiệp làm nòng cốt, đặc biệt khu vực trục sản phẩm quốc gia, tỉnh phải có khoa học công nghệ, chính sách tác động, nhất là khâu tổ chức sản xuất, cần hình thành các hợp tác xã để tập trung sự liên kết…” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhất do tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai và trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới sâu rộng thì yêu cầu cấp bách nâng cao hiệu quả nghiên cứu ứng dụng khoa học và đổi mới công nghệ của các viện, trường, doanh nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ là một nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết; từng bước thu hẹp khoảng cách về kiến thức, kỹ năng nghiên cứu phát triển cũng như nâng cao năng lực sáng tạo khoa học, đổi mới công nghệ của cộng đồng khoa học và nền khoa học và công nghệ ngành nông nghiệp.

Nhân dịp này, nhằm thúc đẩy khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, tạo sự gắn kết giữa các tổ chức nghiên cứu với doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường giao nhiệm vụ cho các đơn vị nghiên cứu của Bộ: (i) Tổng cục Thuỷ sản phối hợp với Công ty cổ phần Hùng vương xây dựng chuỗi sản xuất, cung ứng con giống chất lượng cao và liên kết tiêu thụ cá tra; (ii) Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản II phối hợp với Tập đoàn Việt Úc nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sản xuất tôm nước lợ; (iii) Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Lộc trời nghiên cứu và chuyển giao công nghệ giống cây trồng và phân bón; (iv) Viện Di truyền Nông nghiệp phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ trong chọn tạo giống dừa và một số loài cây trồng nông nghiệp.

Với sự ủng hộ, tham gia tích cực và tâm huyết của cộng đồng các nhà khoa học, các hiệp hội, hội và doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tiếp tục khẳng định: khoa học và công nghệ là khâu then chốt tạo sự đột phá, góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; khoa học và công nghệ không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với sự ổn định và phát triển của ngành nông nghiệp, mà sự phát triển của khoa học công nghệ chính là sự phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế.

Theo Mard.

THÔNG TIN VÀ SỰ KIỆN

paner ts 2017 

suadeviet

VIDEO

Biến đổi khí hậu ở Trà Vinh

000000000 EU

 

 

Visitors counter

19845
TodayToday1
This weekThis week65
This monthThis month247
Số khách trực tuyến 15
Trung tâm Nghiên cứu thích ứng Biến đổi khí hậu và Hỗ trợ phát triển Cộng đồng
Địa chỉ: 105, Kiên Thị Nhẫn, Phường 7, Tp. Trà Vinh
Điện thoại: 02943.862357; email: trungtamcrcs@tvu.edu.vn