Chào mừng Quý vị đến với trang tin điện tử Trung tâm Nghiên cứu thích ứng Biến đổi khí hậu và Hỗ trợ phát triển Cộng đồng (CRCS)

Thông báo

Quyết định công nhận tốt nghiệp

03 Tháng 2 2017

Trường Đại học Trà Vinh công bố quyết định tốt nghiệp các lớp liên thông hình thức vừa làm vừa học năm 2017: DC13L10TC (images/Diem_thi/DC13L10TC.pdf) DC13L10CK DE13L11CK (images/Diem_thi/DC13L10CKD...

Chiêu sinh lớp Thụ tinh nhân tạo trên Bò (Khóa 1-2017)

09 Tháng 2 2017

Trung tâm CRCS thông báo chiêu sinh lớp Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trên Bò (Khóa 1-2017) - Đối tượng: Mọi công dân biết đọc, biết viết; các hộ chăn nuôi Bò; người làm dịch vụ phối giống nhân tạo trên...

Tuyển sinh ngành Kế toán hệ VLVL và LT VLVH

23 Tháng 2 2017

Trường Đại học Trà Vinh thông báo tuyển sinh Đại học Ngành học: Kế toán Hệ: Vừa làm vừa học, liên thông vừa làm vừa học Ngày thi: 22, 23/4/2017 Xem file đính kèm: TB tuyển sinh ngành Kế toán (imag...

«
»

Tin tức - Sự kiện

Bản tin thông báo, dự báo và cảnh báo tài nguyên n...

30 Tháng 11 2016

Vùng Nam Bộ có 5 tầng chứa nước chính theo thứ tự từ trẻ đến già gồm: tầng chứa nước Pleistocene thư...

Nghiên cứu thiết bị cảm biến môi trường cho cây tr...

30 Tháng 11 2016

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học thực vật Donald Danforth hiện đang tận dụng hiểu biết chuy...

Biến đổi khí hậu chi phối dịch hại ở cây trồng...

30 Tháng 11 2016

Các nhà khoa học từ Đại học Kansas và Cơ quan nghiên cứu Rothamsted ở Anh đã công bố một nghiên cứu ...

Video - ĐBSCL chống lũ hay sống chung với lũ...

01 Tháng 12 2016

Xem tập 1: https://www.youtube.com/watch?v=hBIVdOFgRrs (https://www.youtube.com/watch?v=hBIVdOFgRrs)...

Xử lý đất bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt bằng cây d...

06 Tháng 12 2016

ThS. Phùng Thị Bích Hòa, Trường đại học sư phạm, Đại học Huế đã nghiên cứu xử lý đất bị ô nhiễm rác ...

Loài cỏ mới trung hòa ô nhiễm độc hại từ chất nổ ...

06 Tháng 12 2016

Trong một bài báo được công bố trực tuyến trên tạp chí Plant Biotechnology vào ngày 16/11/2016, các ...

Diễn đàn ứng phó và chống chịu cho các đô thị toàn...

13 Tháng 12 2016

Từ ngày 6 đến ngày 8/7/2016, tại thành phố Bonn, (CHLB Đức) đã diễn ra Diễn đàn toàn cầu về chống ch...

Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựn...

08 Tháng 3 2017

Chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2010 (images/thongbao/BOP3AHPTUZ45.s...

Tin khoa học

Lai tạo giống bò kháng bệnh lao sử dụng công nghệ CRISPR

28 Tháng 2 2017

Công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR/Cas9 lần đầu tiên được sử dụng để lai tạo thành công giống bò tăng sức đề kháng với bệnh lao. Báo cáo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí truy cập mở Genome Biolog...

Môi trường - Biến đổi khí hậu

BĐKH và Đa dạng sinh học đất ngập nước ĐBSCL: Sự thiếu hụt trong thích ứng

21 Tháng 3 2017

Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) với diện tích khoảng 4 triệu ha, có thể xem là một vùng đất ngập nước rộng lớn. Ngày nay phần lớn diện tích đất ngập nước ĐBSCL đã được canh tác nông nghiệp. Các điểm n...

Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính – Lộ trình đến 2030

21 Tháng 3 2017

Mục tiêu là đến năm 2030, Việt Nam sẽ giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính và con số này sẽ tăng lên 25% nếu nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Tổng kinh phí để thực hiện giảm phát thải là kho...

Công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR/Cas9 lần đầu tiên được sử dụng để lai tạo thành công giống bò tăng sức đề kháng với bệnh lao. Báo cáo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí truy cập mở Genome Biology.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Thú y ở Thiểm Tây, Trung Quốc đã sử dụng một phiên bản sửa đổi của công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR để chèn một gien mới vào hệ gien của giống bò thông thường.

Tiến sĩ Yong Zhang, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi sử dụng một phiên bản mới của hệ thống CRISPR gọi là CRISPR/Cas9n để chèn thành công một gien kháng bệnh lao, được gọi là NRAMP1, vào hệ gien của bò. Chúng tôi sau đó đã lai tạo thành công giống bò tăng sức đề kháng với bệnh lao. Quan trọng hơn, công nghệ CRISPR chúng tôi sử dụng có thể rất phù hợp trong việc lai tạo các giống gia súc biến đổi gien”.

Công nghệ CRISPR đã được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm trong những năm gần đây vì đây là một giải pháp chính xác và tương đối dễ dàng để thay đổi mã di truyền.

Tiến sĩ Zhang giải thích: “Khi bạn muốn chèn một gien mới vào một gien của động vật có vú, việc tìm thấy nơi tốt nhất trong hệ gien để chèn gien này là rất khó khăn. Bạn phải tìm trên toàn bộ bộ gien, tìm kiếm một khu vực mà bạn nghĩ rằng sẽ gây ảnh hưởng ít nhất đến các gien ở gần khác. Chúng tôi đã sử dụng một phương pháp tiếp cận tỉ mỉ để xác định khu vực phù hợp nhất cho việc chèn gien”.

Thông qua việc sử dụng công nghệ CRISPR/Cas9n, các nhà nghiên cứu đã đưa gien NRAMP1 vào hệ gien nguyên bào sợi của bò, một tế bào được chiết xuất từ những con bò sữa. Những tế bào này sau đó được sử dụng trong một quá trình chuyển đổi nhân tế bào, nơi mà các nhân của tế bào hiến tặng mang gien mới được chèn vào một tế bào trứng của một con bò cái. Các tế bào trứng được nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm thành phôi thai trước khi được chuyển vào bò mẹ cho một chu kỳ mang thai bình thường. Các thí nghiệm cũng được tiến hành bằng cách sử dụng công nghệ CRISPR/Cas9 tiêu chuẩn để so sánh.

Tổng cộng có 11 con bê với các gien mới được chèn vào sử dụng công nghệ CRISPR được tiến hành đánh giá về khả năng chống bệnh lao. Phân tích di truyền của bò cho thấy rằng NRAMP1đã được tích hợp thành công vào mã di truyền ở các khu vực mục tiêu của hệ gien ở tất cả các con bê.

Khi bê được tiếp xúc với M. bovis, vi khuẩn gây bệnh lao ở bò, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các động vật biến đổi gien này cho thấy một sức đề kháng gia tăng đối với vi khuẩn thể hiện trong mẫu máu. Họ cũng phát hiện ra rằng các tế bào máu trắng lấy từ bê có nhiều khả năng chống lây nhiễm với M.bovis trong các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm.

Tiến sĩ Zhang cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh là hệ thống CRISP/Cas9n có thể được sử dụng để tạo ra vật nuôi biến đổi gien không gây hại đến các gien khác. Nghiên cứu đã phát hiện ra một vị trí hữu ích trong hệ gien của bò có thể chèn thành công gien mới có lợi cho ngành chăn nuôi”.
 
http://iasvn.org Nguyễn Minh Thu - Mard,theo Phys.org

THÔNG TIN TUYỂN SINH

Picture1

ngay nuoc 2017

 

Picture1

Panner

ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

SẢN XUẤT – DỊCH VỤ

Visitors counter

13953
TodayToday19
This weekThis week10
This monthThis month784
Số khách trực tuyến 24
Trung tâm Nghiên cứu thích ứng Biến đổi khí hậu và Hỗ trợ phát triển Cộng đồng
Địa chỉ: 105, Kiên Thị Nhẫn, Phường 7, Tp. Trà Vinh
Điện thoại: 0743.862357; email: trungtamcrcs@tvu.edu.vn