CÁC HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ CỘNG ĐỒNG

Trung tâm CRCS đã và đang hợp tác với nhiều sở ban ngành nhà nước, quỹ tài trợ, tổ chức và doanh nghiệp triển khai thực hiện nhiều chương trình tập huấn, hội thảo, dự án hỗ trợ cộng đồng mang lại hiệu quả cao trong giai đoạn 2014-2017 như sau:

1. Sở Lao động Thương binh và Xã hội Trà Vinh

ü  Chương trình tập huấn nâng cao năng lực thực hiện bình đẳng giới gồm các chủ đề Hiểu về giới và biến đổi khí hậu trong bối cảnh Việt Nam; Tác động mang yếu tố giới của biến đổi khí hậu; Ứng phó với biến đổi khí hậu, di cư và vấn đề giới; những kinh nghiệm và bài học thực tế”.

2. Ban quản lý dự án hỗ trợ giảm nghèo PRPP Trà Vinh

ü  Thực hiện tài liệu quá 9 mô hình giảm nghèo hiệu quả trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

3. Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT)

ü  Tổ chức Hội thảo với chủ đề: "Nâng cao nhận thức của cộng đồng về thích ứng với biến đổi khí hậu".

4. Ban điều phối  Dự án AMD Trà Vinh

ü  Tổ chức Hội thảo khoa học cấp vùng, cấp khu vực với chủ đề: “Chia sẽ kinh nghiệm quản lý môi trường và các giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu”.

ü  Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức:

-  Quản lý rũi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

-  Phương pháp lựa chọn chuỗi và lập kế hoạch nâng cấp chuỗi giá trị thích ứng với biến đổi khí hậu.

- Thị trường, chuỗi giá trị và Nghị Định 151, Luật hợp tác xã 2012.

- Kỹ thuật sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu thuộc Quỹ CCA-Dự án AMD.

- Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu.

- Kỹ thuật trồng đậu phộng.

- Kỹ thuật nuôi bò, dê, vịt.

ü  Tổ chức thực hiện các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu:

-  Trồng khoai môn.

-    Trồng cây nưa lấy bột.

-    Trồng nấm linh chi.

5. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bankok Thái Lan

ü  Trồng dưa hấu tiết kiệm nước thích ứng với biến đổi khí hậu (Dự án “Giải pháp nước cho mùa khô” (WACOP)).

6. Tổ chức ALRO Thái Lan

ü  Chia sẽ kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn bền vững.

7. Viện Phát triển Nguồn lực - Đại học Trà Vinh

ü  Tập huấn  kỹ thuật nuôi bò vỗ béo.

8. Công ty TNHH SX & TM thuốc Thú Y – Thủy sản Mebipha

ü  Chương trình trồng 500 cây xanh tại Trường Đại học Trà Vinh góp phần xây dựng một trường đại học xanh, gần gủi thiên nhiên.

Ngoài ra, Trung tâm CRCS còn tổ chức thực hiện các hoạt động sau:

ü  Báo cáo giám sát môi trường.

ü  Triển khai dự án Trồng ớt thích ứng với biến đổi khí hậu.

ü  Triển khai dự án Nuôi dê sữa thích ứng với biến đổi khí hậu.

ü  Hoạt động đào tạo ngắn hạn:

- Đào tạo cấp chứng chỉ HACCP.

- Kỹ thuật gieo tinh nhân tạo trên bò.

KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG

1. MỘT SỐ KẾT QUẢ HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG

Từ năm 2014 đến 2020 Trung tâm CRCS đoàn kết thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, một số kết quả chính về Hỗ trợ phát triển cộng đồng như sau:

Bồi dưỡng kiến thức với các chủ đề: Thu thập câu chuyên bằng lời; Phương pháp viết bản tin báo đài; Thị trường, chuỗi giá trị, Nghị định 151 và luật hợp tác xã 2012; Phương pháp lựa chọn và kế hoạch nâng cấp các chuỗi giá trị Thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH); Nâng cao nhận thức về BĐKH; Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào Cộng đồng; Nâng cao năng lực cho cán bộ xây dựng NTM; Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).Tổng cộng 182 lớp có 7.702 lượt đại biểu.

Tập huấn kỹ thuật về lĩnh vực Nông nghiệp: Kiến thức thực hành Nông nghiệp tốt –Vietgap; Kỹ thuật lấy mẫu rau, quả tươi trong Vietgap; Kỹ thuật trồng đậu phộng, cây lúa, rau an toàn, cây chôm chôm, măng cụt, bưởi da xanh, quýt đường, cây lác… ; Kỹ thuật chăn nuôi bò, dê, gia cầm,…. Tổng số lớp tập huấn là 46 lớp cho 1.469 hộ nông dân.

Thực hiện 03 mô hình sản xuất thích ứng với BĐKH năm 2017: Trồng nấm Linh chi, Khoai môn cao, Cây nưa lấy bột tại huyện Châu Thành và Trà Cú cho 25 hộ sản xuất và phổ biến nhân rộng mô hình cho 127 hộ nông dân trong vùng.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đọan 2018-2020: Gồm 12 dự án hỗ trợ sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm: Rau an toàn, cây chôm chôm, cây măng cụt, cây bưởi da xanh, nuôi dê sinh sản, bò sinh sản lúa hữu cơ, cây quýt đường, cây lác tại các huyện Cầu Ngang, Châu Thành, Càng Long và Cầu Kè.Qui mô: 191,1 ha, 100 con dê sinh sản; Bò sinh sản 85 con và 535 hộ sản xuất.

Tư vấn thực hiện 03 dự án hỗ trợ liên kết và tiêu thụ sản phẩm năm 2020: Sản xuất lúa tại xã Châu Điền, Hòa Ân, Phóng Phú huyện Cầu Kè có quy mô 635,1 ha và 543 hộ sản xuất.

Môi trường: Thực hiện 32 hợp đồng về báo cáo giám sát môi trường.

Đào tạo và cấp chứng chỉ nghề ngắn hạn: Lớp HACCP cho sinh viên ngành công nghệ thực phẩm 02 lớp và 65 học viên; Kỹ thuật viên gieo tinh nhân tạo có 13 lớp với 303 học viên.

QDBP  DE LOC

Dự án Quýt đường xã Bình Phú                                   Dự án nuôi dê xã Đa Lộc                                 Dự án cây lác xã Đại Phước

2. CÁC HOẠT ĐỘNG ĐANG THỰC HIỆN NĂM 2021

(1) Kế hoạch hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

(2) Kế hoạch hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Hôm nayHôm nay40
Hôm trướcHôm trước108